Ý nghĩa bức tranh làng quê Việt Nam khung cảnh sinh hoạt đời thường

Đăng bởi SOUL ART vào lúc 24/08/2023

Là khung cảnh sinh hoạt đời thường của những người dân nơi thôn quê. Có cây đa, lũy tre, sân đình, cổng làng, giếng nước,… Có con trâu, gánh lúa, người kéo lưới trên sông,… Rồi đâu những đầm sen ngát hương, những ruộng rau muống,… Tất cả tạo nên một bức tranh thôn quê Việt Nam tuyệt đẹp và ý nghĩa.

♦ Ý nghĩa tranh làng quê về mặt hồi ức, kỉ niệm:

Không bức tranh nào có thể so sánh về ý nghĩa kỉ niệm với tranh làng quê Việt Nam. Bức tranh tái hiện lại những khung cảnh, hoạt động cực kỳ gần gũi và thân thương ở bất kỳ miền quê nào của Việt Nam. Từ làng quê Bắc Bộ, Trung Bộ cho đến miền Tây, Nam Bộ,… Chỉ cần nhìn ngắm bức tranh, con người ta đã cảm thấy da diết nỗi nhớ, kỷ niệm ùa về. Một thứ hồi ức rất đẹp rất ý nghĩa.

Các hình ảnh về quê hương trong tâm trí mỗi người sẽ có sự khác nhau, không dễ gì diễn tả bằng lời. Nhưng dường như chúng được quy tụ, hội tụ ở trong bức tranh này. Để rồi ai ngắm tranh, thưởng tranh cũng phải trầm trồ: Ôi, lạ kỳ, thì ra đây chính là tình yêu quê hương đất nước. Ai cũng có, ai cũng chứa đựng sâu thẳm tận đáy lòng. Chỉ là người ta không nói ra và thể hiện bằng những nét vẽ tình tứ đến vậy:

 • Nào là gánh lúa, xe trâu, cậu bé chăn trâu,…
 • Nào là ngôi nhà mái lá, tường đắp đất bên cạnh có đống rơm to,….
 • Rồi cây đa giếng nước sân đình làm sao mà quên,…
 • Cây cầu khỉ, hồ sen hồ súng thuyền ghe đánh cá trên sông,…
 • Bức tranh làng quê, thôn quê Việt Nam mang ý nghĩa về kỷ niệm, tình yêu quê hương đất nước cực kỳ tốt và mãnh liệt. Là một bức tranh ý nghĩa mà ai cũng nên sở hữu trong không gian của mình. Hoặc có thể dùng để giáo dục, giới thiệu với con, cháu của mình về một Việt Nam đẹp cảnh đẹp tình như thế.

  ♦ Ý nghĩa về phong thủy của bức tranh làng quê, thôn quê:

  Ngoài những ý nghĩa tình cảm nêu trên, tranh làng quê cũng chứa đựng như yếu tố phong thủy trong đó. Ví dụ như: Hình ảnh mặt hồ nước đầy ắp tài lộc, vượng khí. Hồ sen phủ kín mặt hồ đại diện cho sự thịnh vượng, tài khí. Hình ảnh cây đa giếng nước sân đình giúp xua đuổi tà khí, mang vượng khí cho gia đình.

  Và yếu tố phong thủy lớn nhất trong ý nghĩa tranh làng quê đồng quê Việt Nam đó chính là hình ảnh mùa màng bội thu. Hay chính xác là cánh đồng lúa chín vàng trĩu bông. Một mùa màng bội thu, của cải đầy ắp của bà con nông dân. Thể hiện qua:

 • Ý nghĩa bức tranh đồng quê Việt Nam vụ mùa bội thu

  Là phong cảnh cánh đồng lúa chín vàng, cảnh đồng quê Việt Nam với vụ mùa bội thu. Chúng được khắc họa dành cho nhiều vùng miền. Là miền đồng bằng cũng có, là ruộng bậc thang của vùng núi cũng có. Với sắc vàng của lúa chín là chủ đạo của bức tranh và có thể có những người nông dân đang thu hoạch.

 • Không chỉ vậy, tranh đồng quê còn có ý nghĩa về tính thẩm mỹ rất cao. Đồng lúa chín, cây cối xanh, người nông dân áo xanh áo đỏ, con trâu đen. Hồ nước và bầu trời trong xanh. Sự phối hợp màu sắc tạo nên một bức tranh sinh động, tích cực.

  Trên đây là những chia sẻ tranh phong cảnh đồng quê Việt Nam trang trí ý nghĩa lưu giữ ký ức tuổi thơ ngọt ngào. Mong rằng quý bạn đọc có thêm thông tin hữu ích về tranh để lựa chọn cho mình mẫu file tranh đẹp về in ấn mang lại nhiều năng lượng trong cuộc sống, công việc làm gì cũng mã đáo thành công.

Bạn đang xem: Ý nghĩa bức tranh làng quê Việt Nam khung cảnh sinh hoạt đời thường
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook SOULART.VN Zalo SOULART.VN Messenger SOULART.VN Messenger SOULART.VN
popup

Số lượng:

Tổng tiền: